“กระถางปลูกต้นไม้จากใยมะพร้าว” ผลิตภัณฑ์ใหม่ช่วยลดโลกร้อน

หมวดหมู่ : วาไรตี้ / อ่าน : 6951 ครั้ง


ภาพการปลูกชำต้นไม้ในถุงพลาสติกหรือกระถางที่ทำจากพลาสติก อาจจะเป็นภาพที่เราเห็นจนชินตา แต่มีข้อเสียตรงที่ว่า ถุงพลาสติกเหล่านั้นกลับย่อยสลายยาก ส่งผลต่อสภาวะโลกร้อนที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกันอยู่ในเวลานี้
       
       ด้วยเหตุนี้ “อารม์”จริณุวัฒน์ แสงมุกด์ ,“ธร”พงศธร หนูเล็ก และ “เล็ก”ชินพันธ์ แซ่ซิ้ม นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาเทคโนโลยีเครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เห็นความสำคัญของผลผลิตจากธรรมชาติจากมะพร้าว นำมาประดิษฐ์คิดค้นจนกลายเป็น “กระถางปลูกต้นไม้ขุยมะพร้าว” เพื่อทดแทนกระถางพลาสติกและถุงใส่ต้นไม้ โดยมี ผศ.ธีรเวท ฐิติตุล และ ผศ. สุจิน สุนีย์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
       
       ผศ.ธีรเวท ฐิติกุล อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดทำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติชนิดนี้ว่า จาการสำรวจร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับในบริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย พบปัญหาที่ส่งผลกระทำต่อสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน
       
       “หลังจากที่นำต้นไม้ลงปลูกบนพื้นดิน ผู้ปลูกจำเป็นต้องแกะเอาถุงพลาสติกสีดำที่ใส่ต้นไม้นั้นออก จนทำให้เกิดเป็นขยะมูลฝอยที่ย่อยสลายยาก เราจึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรที่จะเอาสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ หลังจากที่ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ จึงเกิดความคิดว่าจะเอาวัสดุธรรมชาติที่เหลือใช้ อย่างเช่น ขุยมะพร้าวนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกิดประโยชน์ จึงให้นักศึกษาเป็นคนลงมือทำกันเอง ส่วนเราจะเป็นเพียงแค่ที่ปรึกษาให้เขาเท่านั้น”
       หลังจากนั้นคณะจารย์ จึงมอบหมายให้นักศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีเครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องกล สานต่อจุดประสงค์ดังกล่าวด้วยวิธีการนำขุยมะพร้าวที่ดูไม่มีค่าในสายตาใครๆ มาสร้างเป็นกระถางต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงและสามารถลดมลภาวะโลกร้อนได้อีกทาง
       
       “อารม์”จริณุวัฒน์ แสงมุกด์ เล่าถึงขั้นตอนวิธีการทำกระถางจากขุยมะพร้าวว่า กว่าจะได้สูตรที่ลงตัว ต้องทำการทดลองและค้นคว้าหาข้อมูล ก่อนน่านี้เคยคิดส่วนผสมขึ้นมา 5 สูตร แต่ว่าเมื่อทดลองแล้วสามารถใช้ได้เพียงสูตรเดียวเท่านั้น
       
       “เราพยายามคิดค้นหาสูตรที่ตรงกับโครงการที่เราจะทำ ใช้เวลาทดลองอยู่นานจนกระทั่งได้ สูตรที่ประกอบด้วย ขุยมะพร้าว 100 กรัม ใยมะพร้าว 150 กรัม กาวแป้งเปียก 50 กรัม เมื่อได้สูตรที่ต้องการเราก็เอาส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกัน เพื่อเตรียมที่จะทำการขึ้นรูปโดยใช้แม่พิมพ์ที่เราสร้างขึ้นเอง ตอนนี้เราผลิตโดยการใช้มือก็จะผลิตได้วันล่ะประมาณ 20 กระถาง ต่อวัน แต่อนาคตข้างหน้าอาจใช้เครื่องในการผลิตก็อาจจำนวนที่มากขึ้น"
       
   
    “ ธร”พงศธร หนูเล็ก และ “เล็ก” ชินพันธ์ แซ่ซิ้ม เสริมว่า ประโยชน์ของ ผลดีของกระถางที่ทำจากขุยมะพร้าว สามารถระบายความร้อนได้ดีโดยที่ไม่อุ้มน้ำทำให้ผู้ที่ปลูกไม่ต้องลดน้ำต้นไม้บ่อยๆ “เวลาที่เอาต้นไม้ลงดินก็ยังไม่ต้องเอากระถางออกเพราะกระถางทำมาจากขุยมะพร้าวสามารถย่อยสลายได้เองแถมยังเป็นปุ๋ยชั้นดีให้กับต้นไม้อีกด้วย และที่สำคัญคือสามารถลดมลพิษจากการใช้ถุงพลาสติก สาเหตุสำคัญที่ทำให้โลกร้อนได้อีกทาง
       
       ส่วนปัญหาที่พบในการทำการทดลองกระถางขุยมะพร้าวในครั้งนี้ อยู่ที่การผสมส่วนประกอบที่มากเกินไปจนไม่สามารถแกะออกจากตัวแบบได้ หรือน้อยเกินไป เวลาที่นำมาตากแดดกระถางก็จะเกิดรอยร้าวตรงมุมกระถาง ชาวสวนให้คำแนะนำว่า การทำกระถางจะต้องมีหลายขนาด เพื่อรองรับขนาดของต้นไม้แต่ละชนิด"
       
       สุดท้ายทั้ง 3 นักศึกษาเจ้าของแนวความคิดกระถางต้นไม้ขุยมะพร้าวช่วยลดปัญหาโลกร้อนยังฝากบอกอีกว่า “กระถางขุยมะพร้าวที่เราทำขึ้นมาเป็นการช่วยลดมลภาวะทีเกิดขึ้นบนโลกถึงมันจะช่วยอะไรได้ไม่บากแต่ก็ดีกว่าอยู่เฉยโดยที่เราไม่ได้ทำอะไรเลยพวกเราอยากให้ทุกคนรองหันมาใช้สิ่งที่ทำจากธรรมชาติกันดูบ้างพวกเราคิดว่ามันดีกว่าการใช้ถุงพลาสติกที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้มากเลยที่เดียว"
        
วิธีทำ “กระถางปลูกต้นไม้จากใยมะพร้าว”

ส่วนผสมได้แก่ ขุย ใยมะพร้าว แป้งเปียก


นำมาคุลกให้เข้ากันอัดด้วยเครื่องอัดไฮโดรริก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   
http://www.manager.co.t  

แหล่งที่มา    http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000040348
ผู้โพส : Webmasters | เมื่อ : 28 มีนาคม 2555,04:53 น.

แสดงความคิดเห็น