รีไซเคิลห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม..เพิ่มมูลค่า เป็นผลิตภัณฑ์มีดีไซน์..Da-Lata

หมวดหมู่ : ผลิตภัณฑ์ / อ่าน : 1812 ครั้ง

ผลิตภัณฑ์ ที่มาจากการรีไซเคิลขยะ เป็นแนวคิดที่กำลังได้รับความนิยม ยิ่งถ้าได้การออกแบบดีๆ ดีไซน์เก๋ๆ ก็จะได้แรงส่งมากยิ่งขึ้น กลายเป็นของมีราคา เหมือนกับผลิตภัณฑ์แบรนด์ Da Lata..Upcycled ring Pull ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น มาจาก Ring Pull หรือ ห่วงที่ดึงเปิดเครื่องดื่มกระป๋องนั่นเอง ตั้งแต่กระเป๋า หลากหลายรูปแบบ เข็มขัด เครื่องประดับ ในบ้านเราก็เห็นมีการนำมาทำสินค้าอยู่บ้างแต่ดีไซน์ยังไม่โดดเด่นมากนัก แบบชาวบ้านทำกันเอง แต่งานของ Da Lata ดูน่าสนใจ และขายได้ราคาสูง หลายitem ติดป้าย sold out …ขายหมดแล้ว…ไม่เพียงเท่านั้น ผลิตภัณฑ์จาก Ring Pull ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ และน่าสนับสนุน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสนับสนุนในการซื้อสำหรับคนอยากช่วยส่งเสริมแนวคิดการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ อย่างมีดีไซน์ ลองมาดูแนวคิด และที่มา
 


 

ในประเทศบราซิล มีกระป๋องถูกทิ้งเป็นขยะในแต่ละวัน จำนวนมหาศาล กระป๋องเหล่านี้ถูกเก็บโดยกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “catadores” ในภาษาบบราซิลมันแปลว่า คนเก็บกระป๋อง ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของคนเก็บของเก่า หรือ เก็บขยะในบราซิล (ไม่รู้จะเหมือนกับบ้านเราหรือเปล่า ที่มีคนคอยเก็บ คัดแยกขยะตาม ถังขยะ และกองขยะในที่ต่างๆ) งานเก็บแยกขยะแบบนี้ ในบราซิลปัจจุบัน ได้รับการรับรองเป็นอาชีพอย่างเป็นทางการ และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศบราซิล มันทำให้คนที่ด้อยโอกาสในสังคมสามารถมีรายได้จากการเก็บกระป๋องตามชายหาดและที่ต่างๆพวกเขาจะแยกห่วงที่เปิดกระป๋องออกมา คัดแยกเอาอันที่อยู่ในสภาพดี ใส่รวมไว้ในถุงขนาดใหญ่ ส่วนกระป๋องอลูมีเนียมก็นำไปเข้าโรงงานรีไซเคิลต่อไป
 


 

มากกว่า 91% ของกระป๋องน้ำอัดลมในบราซิล ถูกนำไปรีไซเคิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับ 1.4 ล้านกระป๋องต่อชั่วโมง ทำให้บราซิลเป็นประเทศที่มีการรีไซเคิลอลูมีเนียมมากที่สุดในโลก
            Da-Lata ซื้อ ห่วงที่เปิดกระป๋องจากพวก “catadores” และทำงานร่วมกับ กลุ่มสตรีชาวบราซิลที่เป็นช่างฝีมือ ทำความสะอาด และทำให้มันแบนเรียบ และปลอดภัยที่จะสวมใส่ ก่อนที่จะนำมาถักโครเชต์ เป็นชิ้นงานที่ปราณีต แข็งแรงทนทาน และสวยงาม ลองดูภาพผลิตภัณฑ์ของ Da-Lata ดูค่ะว่าเป็นอย่างที่เขาว่าไว้หรือเปล่า
แต่ที่แน่ๆก็คือ Da-Lata ได้ให้ชีวิตใหม่กับขยะจากกระป๋องน้ำอัดลม และช่วยให้ขยะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ช่วยให้คนด้อยโอกาสในสังคมมีรายได้เลี้ยงชีวิต อยู่รอดได้ แบบสุจริตชน …น่าสนับสนุน


  
ที่มา : http://www.iurban.in.th/inspiration/da-lata-upcycled-ring-pulls-products/

 
ผู้โพส : Web Admin | เมื่อ : 26 เมษายน 2556,03:14 น.

แสดงความคิดเห็น